ส่งข้อความ
บ้าน ข่าว

การทดสอบความเข้ากันได้ของวัสดุบรรจุภัณฑ์

ได้รับการรับรอง
จีน Zhejiang Ukpack Packaging Co., Ltd. รับรอง
จีน Zhejiang Ukpack Packaging Co., Ltd. รับรอง
ความคิดเห็นของลูกค้า
รางวัล “ซัพพลายเออร์ที่หลากหลายแห่งปี” เป็นการยกย่องและยกย่องซัพพลายเออร์ที่หลากหลายสำหรับผลงานที่โดดเด่นในการจัดหาผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการ

—— เทรนด์ไอทีอัพ

สนทนาออนไลน์ตอนนี้ฉัน
บริษัท ข่าว
การทดสอบความเข้ากันได้ของวัสดุบรรจุภัณฑ์
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การทดสอบความเข้ากันได้ของวัสดุบรรจุภัณฑ์

การทดสอบความเข้ากันได้ของวัสดุบรรจุภัณฑ์

 

การทดสอบไม่ใช่ทุกอย่าง

แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่ทดสอบ

 

สำหรับการทดสอบบรรจุภัณฑ์ เราต้องการ "ปรับปรุงประสิทธิภาพ" และบันทึกการทดสอบความเข้ากันได้ที่ใช้เวลานานที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทดสอบที่ไม่สามารถใช้งานได้แน่นอน เพื่อนร่วมงานในฝ่ายการตลาดและฝ่ายโครงการต้องปวดหัวกับคำพูดดังกล่าวมากที่สุดในทัศนะของพวกเขา นี่เป็นเพียงลัทธิคัมภีร์

 

เมื่อหลายปีก่อน ฉันได้พบกับบริษัทเครื่องสำอางเอกชนที่ยังไม่ได้กำหนดกลไกการทดสอบบรรจุภัณฑ์ผู้กำหนดสูตรของพวกเขาบอกฉันว่าถ้าใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ เราสามารถทดสอบความเข้ากันได้ตอนนั้นฉันอยากแกล้งเธอ ก็เลยถามไปตรงๆ ว่า "เข้ากันไม่ได้หรือ"เธอไม่เข้าใจความตั้งใจจริงของฉัน และรู้สึกกังวลมาก: "ฉันจะทำอย่างไรถ้าเกิดอะไรขึ้นดังนั้นฉันจึงไม่กล้าดูถูกทฤษฎีที่ง่ายที่สุดนี้ เพราะมันเพิ่งเปิดเผยความจริงดังกล่าวให้เราทราบ: วันนี้ ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของวัสดุศาสตร์ การใช้วัสดุที่ดีสามารถช่วยให้ลูกค้าปลายทางของเราประหยัดงานทดสอบได้มาก แต่ไม่สามารถละเว้นการทดสอบความเข้ากันได้เพียงอย่างเดียว

 

คำจำกัดความของการทดสอบความเข้ากันได้

 

ความเข้ากันได้ระหว่างบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเนื้อหาในบรรจุภัณฑ์หมายถึงการทำงานร่วมกันระหว่างบรรจุภัณฑ์พลาสติกและเครื่องสำอาง ซึ่งรวมถึงความเข้ากันได้ทางเคมี ความเข้ากันได้ทางกายภาพ และความเข้ากันได้ทางชีวภาพ

 

ต่อไปนี้จะอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับเงื่อนไขเฉพาะของความไม่ลงรอยกันต่างๆ:

 

ความเข้ากันไม่ได้ของสารเคมี: องค์ประกอบทางเคมีของวัสดุบรรจุภัณฑ์ในระหว่างกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่สลายตัวจะมีปฏิกิริยาทางเคมีกับส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ซึ่งส่งผลเสียต่อเครื่องสำอางหรือวัสดุบรรจุภัณฑ์ความไม่ลงรอยกันของสารเคมีเป็นที่ประจักษ์ในการเปลี่ยนแปลงของรูปลักษณ์และกลิ่นของวัสดุบรรจุภัณฑ์หรือเครื่องสำอางตัวอย่างเช่น:

 

สีเหลืองของของเหลว:

 

วัสดุบรรจุภัณฑ์สีชมพูสีเหลือง:

 

ความเข้ากันได้ทางชีวภาพ: สารบางชนิดในวัสดุบรรจุภัณฑ์จะย้ายเข้าสู่เครื่องสำอางซึ่งส่งผลเสียต่อผู้ใช้แสดงว่าปริมาณการละลายของสารอันตรายเกินค่าที่วัดได้ในมาตรฐานสุขอนามัยที่เกี่ยวข้องหรือข้อกำหนดของเครื่องสำอางในประเทศที่จำหน่ายเครื่องสำอางโดยทั่วไป สารที่เป็นอันตรายรวมถึงสารเติมแต่งพลาสติกชนิดต่างๆ ตัวทำละลายตกค้าง สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย องค์ประกอบของโลหะที่เป็นอันตราย ฯลฯ แน่นอนว่าไม่ใช่สารเติมแต่งพลาสติกที่ละลายทั้งหมดจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อคุณสมบัติของเครื่องสำอางเมื่อส่วนประกอบที่ละลายน้ำเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเครื่องสำอาง ปริมาณการละลายจะน้อยมาก และผลิตภัณฑ์ที่ละลายแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ปรากฏการณ์การละลายนี้เป็นของความเข้ากันได้ตามปกติตัวอย่างเช่น:

สารให้สีในพลาสติกตกตะกอนลงในส่วนประกอบ

เนื้อหาเดิมเป็นสีขาว

 

ความไม่ลงรอยกันทางกายภาพ: มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพระหว่างวัสดุบรรจุภัณฑ์และเนื้อหาอันเนื่องมาจากอิทธิพลของกันและกันความไม่ลงรอยกันทางกายภาพเกิดขึ้นจากการแทรกซึม การดูดซับ รอยแตก การแตกร้าว การละลาย ฯลฯ ในการพิจารณาการทดสอบ ความไม่ลงรอยกันทางกายภาพมักถูกตัดสินอย่างผิดว่าเป็นความไม่ลงรอยกันทางเคมี เนื่องจากปรากฏการณ์ของความไม่ลงรอยกันทางกายภาพนั้นชัดเจนและปฏิกิริยารุนแรงตัวอย่างเช่น:

รอยแตกที่พื้นผิว

 

คลายเครียด

เนื่องจากพลาสติกที่ใช้ในวัสดุบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางมีความทนทานต่อตัวทำละลายและเครื่องสำอางค่อนข้างอ่อน ความไม่ลงรอยกันระหว่างเครื่องสำอางกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ทำให้ไม่เข้ากันทางกายภาพมากกว่า

 

นอกจากนี้ จากการทดลองวิเคราะห์เชิงปริมาณทางเคมีอย่างละเอียด ได้รับการพิสูจน์ว่าความไม่ลงรอยกันระหว่างวัสดุบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางกับเนื้อหามักไม่ปรากฏในรูปแบบเดียว

เกี่ยวกับผลการทดสอบความเข้ากันได้

อันที่จริง รูปแบบการแสดงออกของผลการทดสอบความเข้ากันได้นั้นค่อนข้างซับซ้อนโดยปกติ เพื่อนร่วมงานจำนวนมากจะถามว่าเนื่องจากความเข้ากันได้นั้นไม่มีเงื่อนไข ตัวอย่างทั้งหมดควรตอบสนองกับเนื้อหา และแต่ละตัวอย่างควรมีปัญหาทำไมถึงมีตัวอย่างที่ดีและไม่ดีที่อุณหภูมิเท่ากัน?ในความเป็นจริง มีอัตราบางอย่างของความเข้ากันได้อย่างไม่มีเงื่อนไขตัวอย่างเช่น เมื่อทดสอบตัวอย่าง 10 ตัวอย่างที่อุณหภูมิ 40 ℃ จะมีตัวอย่างเพียง 2 ตัวอย่างเท่านั้นที่แตกร้าว และอีก 8 ตัวอย่างที่เหลือจะไม่เสียหายอย่างไรก็ตาม เมื่อคุณขยายจำนวนตัวอย่างเป็นหลายร้อยตัวอย่าง คุณจะพบว่าจำนวนตัวอย่างที่แตกร้าวได้เพิ่มขึ้นเป็นหลายสิบตัวอย่างโดยการเปรียบเทียบหากวัสดุบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวเข้าสู่การผลิตจำนวนมาก ปัญหาสุดท้ายจะไม่ใช่จำนวนน้อย

กรณีอุบัติเหตุความเข้ากันได้

กรณีที่ 1

องค์กรหรูหราอายุนับร้อยปีได้เพิ่มครีมกันแดดลงในผลิตภัณฑ์เมคอัพเบสที่พัฒนาขึ้นในช่วงแรกเนื่องจากภาชนะพลาสติกส่วนใหญ่ในสมัยนั้นทำมาจากสัตว์เลี้ยง จึงไม่ได้คิดอะไรมากและยังใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกันนอกจากนี้ กลไกการทดสอบของทั้งบริษัทในขณะนั้นยังไม่สมบูรณ์แบบเป็นผลให้หลังจากช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาตกใจมากที่พบว่าขวดแตก!หลังจากการวิจัยพบว่าส่วนประกอบครีมกันแดดในเนื้อหาไม่เข้ากันทางกายภาพกับภาชนะ PET ดังนั้นบริษัทจึงปรับปรุงผลิตภัณฑ์อย่างรวดเร็วตั้งแต่นั้นมา ปากต่อปากในบริษัทได้กล่าวว่าวัสดุบรรจุภัณฑ์ PET เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของครีมกันแดด!แน่นอนว่าประโยคนี้ไม่ถูกต้องทั้งหมดเนื่องจากอิทธิพลของระดับเทคนิคในขณะนั้นปัจจุบัน แนวทางปฏิบัติทั่วไปคือการใช้วัสดุ PP หรือ copolyester (เช่น PCTA) ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกว่าสำหรับผลิตภัณฑ์กันแดด

กรณีที่ 2

ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องสำอางในโลก ผลิตภัณฑ์รองพื้นชนิดน้ำ เนื่องจากวัสดุบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิม เนื้อหาเปลี่ยนสีเท่านั้น ดังนั้นหลังจากการประเมิน จึงสามารถลบออกจากการทดสอบความเข้ากันได้หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ได้รับการระบุในรายการแล้ว การทดสอบความคงตัวของอุณหภูมิห้องของแผนกคุณภาพจะรายงานสีของของเหลวในผนังด้านในของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นขุยกับผนังด้านในของพลาสติกหลังจากทำความสะอาดด้วยน้ำและตัวทำละลายแล้วจะไม่สามารถทำความสะอาดได้กรณีนี้ยังพิสูจน์ได้อย่างเต็มที่ว่าไม่สามารถละเว้นการทดสอบความเข้ากันได้

ตัวอย่างแนวปฏิบัติทั่วไปของการทดสอบความเข้ากันได้: เวลา เงื่อนไขการทดสอบ

ยกตัวอย่างโครงการทดสอบความเข้ากันได้ของยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องสำอาง:

(สามารถเลือกเงื่อนไขการทดสอบได้ตามเงื่อนไขต่างๆ ของผลิตภัณฑ์)

● การทดสอบความเข้ากันได้ทั่วไป:

หลังจากชั่งน้ำหนักวัสดุบรรจุภัณฑ์เปล่าแล้ว ให้เติมเนื้อหา จากนั้นประกอบตามข้อกำหนดและมาตรฐานของกระบวนการ ชั่งน้ำหนักอีกครั้ง และวางตัวอย่างที่ประกอบแล้วในสภาพแวดล้อมการทดสอบที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้:

-20℃4 ℃23 ℃40 ℃50 ℃แสง (เงื่อนไขแหล่งกำเนิดแสงเฉพาะ) วงจรความร้อนช็อกความชื้น 95%, 30 ℃

ระยะเวลาในการจัดเก็บคือ 4-8 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น

● การทดสอบการแตกความเครียด:

เคลือบเนื้อหาที่ตำแหน่งความเค้นของการประกอบของตัวอย่าง (เช่น เกลียว ตำแหน่งจับยึด ฯลฯ) จากนั้นประกอบตามแรงประกอบมาตรฐาน และวางตัวอย่างที่ประกอบแล้วในสภาพแวดล้อมการทดสอบที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้:

23℃40℃50℃

ระยะเวลาในการจัดเก็บคือ 4-8 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น

 

● การทดสอบความเข้ากันได้หลังการประมวลผล:

ใส่ชั้นของเนื้อหาที่ขั้นตอนหลังการประมวลผล (เช่น การพิมพ์ การชุบด้วยไฟฟ้า การพ่น การปั๊มความร้อน ฯลฯ) บนพื้นผิวด้านนอกของตัวอย่างที่จะทำการทดสอบ แล้ววางตัวอย่างในสภาพแวดล้อมการทดสอบที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้:

23℃40 ℃วงจรความร้อนช็อก ความชื้น 95% 30 ℃

ระยะเวลาในการจัดเก็บคือ 10 วัน

หลังจากสิ้นสุดรอบการทดสอบ ให้ประเมินและบันทึกลักษณะที่ปรากฏของวัสดุบรรจุภัณฑ์ ข้อมูลคุณสมบัติทางกล อัตราการสูญเสียน้ำหนักของเนื้อหา สภาวะการแตกของความเครียด สภาพการเสื่อมสภาพ สภาพการเปลี่ยนสี ความคงตัวของรสชาติ สภาวะของเนื้อหา ฯลฯ

วิธีการทดสอบของบริษัทต่างๆ นั้นแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่สามารถสรุปได้โดยการวางตัวอย่างในสภาพแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้นที่รุนแรงขึ้นเป็นเวลานาน แล้วจึงประเมินสภาพและผลกระทบของตัวอย่าง

การจัดตั้งห้องปฏิบัติการความเข้ากันได้

เมื่อพูดถึงห้องปฏิบัติการที่เข้ากันได้ ทุกคนจะนึกถึงห้องทดสอบต่างๆ ที่มีความสูง น้ำหนัก และอุณหภูมิต่างกัน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำซ้ำห้องทดสอบเหล่านี้สิ่งที่ควรกล่าวถึงในที่นี้คือการจัดสรรทรัพยากรบุคคล

 

เนื่องจากการทดสอบความเข้ากันได้เกี่ยวข้องกับทั้งวัสดุบรรจุภัณฑ์และเนื้อหา จึงต้องเป็นสาขาของความร่วมมือข้ามพรมแดนเคยเจอกรณีการรับสมัครหลายครั้งมาก่อนพวกเขาหวังว่าจะสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถที่เข้าใจทั้งวัสดุบรรจุภัณฑ์และเนื้อหาพวกเขาไม่ต้องการให้คนทำบรรจุภัณฑ์ แต่รู้จักวัสดุบรรจุภัณฑ์เท่านั้นแน่นอน เพื่อนร่วมงานหลายคนรู้สึกว่าข้อกำหนดในการสรรหาบุคลากรดังกล่าวค่อนข้างสูงและไม่สามารถนำไปใช้ได้จริงแต่ทฤษฎีนั้นถูกต้องห้องปฏิบัติการที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์ควรติดตั้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อตัดสินสภาพของวัสดุบรรจุภัณฑ์และสภาพของเนื้อหาหากไม่มีเงื่อนไขในการจัดตั้งห้องปฏิบัติการพิเศษที่เข้ากันได้ อย่างน้อยสองแผนกจะต้องร่วมมือในการทดสอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้ในกรณีล่าสุด บริษัทกำหนดว่าการทดสอบความเข้ากันได้นำโดยแผนกวัสดุบรรจุภัณฑ์ และวิศวกรที่รับผิดชอบการทดสอบวัสดุบรรจุภัณฑ์คิดว่าโดยทั่วไปแล้วการตัดสินเกี่ยวกับเนื้อหานั้นดำเนินการด้วยตนเองไม่จำเป็นต้องกรอกความคิดเห็นของผู้พัฒนาเนื้อหาในรายงาน และมันก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ในการทำงานจริงโชคดีที่ฝ่ายจัดการพบทันเวลา จำเป็นต้องออกรายงานขั้นสุดท้ายหลังจากการยืนยันของแผนกเนื้อหาเท่านั้น

แนวโน้มการพัฒนาบางอย่างของการทดสอบความเข้ากันได้

01 ลดเวลาการทดสอบ

เนื่องจากการเกิดขึ้นอย่างไม่สิ้นสุดของผลิตภัณฑ์ใหม่ต่าง ๆ บริษัททั้งหมดหวังว่าจะเป็นผู้นำและยึดส่วนแบ่งการตลาด ดังนั้นองค์กรในประเทศโดยทั่วไปหวังว่าการทดสอบจะ "รวดเร็วและแม่นยำ"ในปัจจุบัน แม้แต่การทดสอบความเข้ากันได้ที่สั้นที่สุดในอุตสาหกรรมก็ใช้เวลาประมาณสี่สัปดาห์หากการทดสอบสี่สัปดาห์ล้มเหลว จะต้องเลือกวัสดุบรรจุภัณฑ์ใหม่ พิสูจน์อักษร และทดสอบอีกครั้งการเปิดวงจร R & D อีกครั้งจะนำไปสู่ความล่าช้าอย่างมากในการออกสู่ตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องมีการพัฒนาวิธีทดสอบที่เชื่อถือได้และสะดวกยิ่งขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ

ข้อกำหนดที่สูงขึ้นสำหรับความเข้ากันได้ทางชีวภาพ (02)

ด้วยการปลุกจิตสำนึกด้านความปลอดภัยของผู้บริโภค ความวุ่นวายใดๆ ในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาจทำลายแบรนด์ได้ในทันทีดังนั้น ส่วนความปลอดภัยของการทดสอบความเข้ากันได้จึงถูกยกขึ้นสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับสถานประกอบการปลายทาง การตรวจจับปริมาณสารอันตรายจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมาก และความสัมพันธ์กับธุรกิจหลักไม่สูงมีบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่พิเศษเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่สามารถจัดตั้งห้องปฏิบัติการพิเศษเพื่อการวิจัยพิเศษในปัจจุบัน แนวโน้มในอุตสาหกรรมคือผู้จัดหาวัสดุหรือบุคคลที่สามดำเนินการทดสอบที่เกี่ยวข้องและออกรายงานหรือใบรับรองที่เกี่ยวข้องเป็นมูลค่าการกล่าวขวัญว่าขณะนี้อุตสาหกรรมมีแนวโน้มที่จะใช้วัสดุเกรดอาหารในการวิจัยและพัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

03 การทดสอบการใช้การจำลองแบบบูรณาการของผู้บริโภค

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างผลการใช้เครื่องสำอางและบรรจุภัณฑ์มีความใกล้ชิดยิ่งขึ้นเพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์สามารถบรรลุผลการใช้งานตามที่คาดหวังได้หรือไม่ หลายบริษัทได้รวมการทดสอบการจับคู่ประสิทธิภาพจำนวนมากระหว่างวัสดุบรรจุภัณฑ์และเนื้อหาในกลุ่มวิธีการทดสอบความเข้ากันได้ตัวอย่างเช่น สเปรย์ฉีดร่างกาย สเปรย์กันแดดมีความปลอดภัยและสมเหตุสมผล ซึ่งไม่ใช่สารเคมีที่เข้ากันไม่ได้หรือความไม่ลงรอยกันทางกายภาพอย่างไรก็ตาม เนื่องจากเนื้อหามีวัตถุดิบที่เป็นผงจำนวนมาก ในระหว่างกระบวนการสูบน้ำออก วัสดุที่เป็นผงจะปิดกั้นท่อของตัวปั๊มบางส่วน ซึ่งจะทำให้ปั๊มมีลักษณะไม่ขุ่นแต่เป็นแนวตรง และไม่สะดวก เพื่อให้ผู้บริโภคได้นำไปใช้ลดความต้องการซื้อซ้ำโดยตรง

04 คนอื่น ๆ

ในทำนองเดียวกัน บางคนได้เสนอแนวคิดเรื่องความเข้ากันได้ในการผลิต ไม่ว่าสถานะของวัสดุบรรจุภัณฑ์และวัสดุในกระบวนการผลิตและการบรรจุตรงกันหรือไม่ ไม่ว่าวัสดุบรรจุภัณฑ์จะตรงกับกระบวนการบรรจุจริงหรือไม่ เป็นต้น

เพื่อให้วัสดุบรรจุภัณฑ์ "เข้ากันได้" มากขึ้นกับการใช้ การผลิต และการขนส่งของผู้บริโภค จำเป็นต้องมีการสื่อสารในเชิงลึกและความร่วมมือจากหลายแผนกในระยะแรก เพื่อให้บรรลุผลที่คาดหวัง สูงสุด ประสิทธิภาพการผลิต ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในระดับสูงสุด และแม้กระทั่งสร้างความประหลาดใจ

 

 

 

ผับเวลา : 2022-03-23 16:56:29 >> รายการข่าว
รายละเอียดการติดต่อ
Zhejiang Ukpack Packaging Co., Ltd.

ผู้ติดต่อ: Mr. Lucas

โทร: +86 13867191426

แฟกซ์: 86-0575-82937081

ส่งคำถามของคุณกับเราโดยตรง (0 / 3000)